หน้าร้อน เดือนเมษายน นอกจาก COVID-19 ที่เราต้องป้องกันตัวเองแล้ว เราจะต้องระมัดระวังในเรื่องของอาหารการกินที่เราบริโภคจะต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะ ในภาคส่วนของอุตสาหกรรมการผลิตอาหารจึงควรให้ความสำคัญและคำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นหลัก ควรมีห้องปฏิบัติการในการตรวจหาเชื้อก่อโรคในอาหารเพื่อก่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้บริโภค

Salmonella เป็นแบคทีเรียแกรมลบรูปท่อนไม่สร้างสปอร์ที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษที่พบได้บ่อยที่สุด ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้แม้มีจำนวนเพียงเล็กน้อย สามารถเติบโตได้ที่อุณหภูมิระหว่าง 8-45 องศาเซลเซียส พบในเนื้อสัตว์ดิบ/ปรุงไม่สุก หรือซากเป็ดไก่ ไข่ดิบ ผลิตภัณฑ์ที่มีไข่ดิบ นมดิบ และผลิตภัณฑ์จากนมเช่น เนย ไอศกรีม เนยแข็งและผักบางชนิด การใช้น้ำที่สกปรกทางการเกษตรหรือใช้ล้างอาหารสดทำให้เกิดการปนเปื้อนได้เช่นกัน เมื่อได้รับเชื้อจะมีอาการถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ปวดท้องและมีไข้ การติดเชื้อ Salmonella สามารถส่งผ่านระหว่างคน และระหว่างคนกับสัตว์ได้

Salmonella พบในเนื้อสัตว์ดิบ/ปรุงไม่สุก ไข่ดิบ ผลิตภัณฑ์ที่มีไข่ดิบ นมดิบ และผลิตภัณฑ์จากนมเช่น เนย ไอศกรีม เนยแข็งและผักบางชนิด หรือแม้กระทั่งการใช้น้ำที่สกปรกทางการเกษตร หรือใช้ล้างอาหารสดก็ทำให้พบการปนเปื้อนได้เช่นกัน

เมื่อได้รับเชื้อจะมีอาการถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ปวดท้อง และมีไข้

การตรวจหา Salmonella มีหลากหลายวิธีซึ่งใช้เวลานานมากประมาณ 5-7 วัน

📍 วันนี้ CMI ขอเสนอวิธีที่รวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก นั่นคือ RIDASCREEN® Salmonella (Art. No.: R4201) เป็นชุดทดสอบที่ใช้หลักการ enzyme-linked immunosorbent assay หรือ ELISA เป็นการใช้ปฏิกิริยาที่เฉพาะเจาะจงของแอนติบอดี (antibody) และแอนติเจน (antigen) โดยใช้เอนไซม์ (enzyme) เพื่อช่วยทำให้สังเกตุเห็นสีที่เกิดขึ้นเมื่อทำปฏิกิริยากับสารตั้งต้น

🔴 จุดเด่นของชุดทดสอบ
1. รวดเร็ว ใช้เวลาน้อยกว่า 23 ชั่วโมง
2. ตรวจได้ทั้งอาหารคน อาหารสัตว์ และสิ่งแวดล้อม
3. มีความจำเพาะสูง 1 เซลล์ในอาหาร 25 กรัม ด้วยเทคนิคการใช้แอนติบอดีที่บริสุทธิ์จับกับเชื้อ Salmonella
4. อ่านผลด้วยตาเปล่าหรือเครื่องอ่านเพลท ELISA
5. ผ่านการรับรองจาก AFNOR อ้างอิงตามมาตรฐาน EN/ISO 16140